Bánh cưới mang ý nghĩa gì trong ngày cưới?

Bánh cưới là một phần không thể thiếu trong bất kỳ một đám cưới nào. Dù đám cưới lớn hay nhỏ, tổ chức tại thành thị hay nông thôn thì cũng không thể thiếu. Tại sao lại mang ý nghĩa quan trọng như vậy?

Trong văn hóa phương Tây, cô dâu chú rể sẽ cắt bánh sau khi đọc lời thề. Trao nhẫn cho nhau và chính thức trở thành vợ chồng. Khi ấy miếng bánh chính là bữa ăn đầu tiên. Vì thế nên nó phải thật mềm mại và ngọt ngào.

banh-cuoi
           Bánh cưới mang ý nghĩa cầu mong hạnh phúc và “con đàn cháu đống”

Lịch sử và nguồn gốc bánh cưới

Bánh cưới xuất hiện lần đầu từ thời Hy Lạp và La Mã cỗ đại. Khi đó, bánh cưới chỉ là những khối bánh mì không ngọt .Trong buổi tiệc, chú rể sẽ bẻ bánh vỡ vụn trên đầu cô dâu. Đánh dấu cho việc chàng từ nay là chồng. Là người mà cô dâu sẽ phục tùng cả đời. Hành động ấy còn mang ý nghĩa mong may mắn về khả năng sinh sản. Sau đó bánh sẽ được phân phát cho khách mời cùng ăn như để sẻ chia sự may mắn ấy.

Qua đến thời Trung Cổ, chiếc bánh cưới đã có một phong cách mới. Bao gồm những chiếc bánh được xếp thành chồng cao và cặp đôi mới cưới sẽ hôn nhau trên đó. Nếu hôn thành công và không làm đổ bánh thì người ta tin rằng họ sẽ có “con đàn cháu đống”.

Tại phương Tây Anh người ta còn tin rằng ném bánh vào cô dâu sẽ làm tăng sự may mắn về khả năng sinh sản hơn nữa.

Xem thêm: Địa chỉ in thiệp cưới uy tín, chất lượng?

Màu sắc của bánh cưới

Vào thời Victoria ở thể kỷ 17 – 18, khi nền công nghiệp đá trắng trở nên thịnh hành và đường có giá cả phải chăng hơn. Bánh cưới dần được thay thế từ những khối bánh mì thành bánh kem lạnh. Màu trắng trở thành biểu tượng cho chiếc bánh cưới. Điều đó được ví như sự trinh trắng của cô dâu và sự giàu có. Đến ngày nay, bánh kem có nhiều màu sắc hơn nhưng màu trắng chủ đạo vẫn là sự ưu tiên. Hình dáng vì vậy cũng đa dạng hơn. Được trang trí cầu kỳ và công phu hơn, từ những chiếc bánh kem hình trái tim, hình vuông, hình chữ nhật đơn giản đến những chiếc bánh cao tầng được trang trí lộng lẫy. Trở thành một điểm nhấn quan trọng trọng lễ cưới.

banh-cuoi-dep
                            Bánh cưới màu trắng luôn là lựa chọn hàng đầu

Cắt bánh cưới

Ban đầu, chỉ cô dâu cắt bánh và phân phát cho khách mời để đảm bảo khả năng sinh sản. Tuy nhiên, khi đám cưới bắt đầu trở thành những sự kiện lớn hơn, điều này cần thêm sự giúp đỡ của chú rể. Đúng giờ, lễ cắt bánh bắt đầu. Bàn tay của chú rể được đặt trên bàn tay của cô dâu, tay còn lại nắm hờ eo cô dâu để thể hiện sự ủng hộ và như một lời hứa sẽ chăm sóc, cùng nhau vun đắp tương lai. Khách mời ăn bánh cưới cho là cũng sẽ may mắn. Vì vậy bánh cưới có ý nghĩa quan trọng và luôn được trang trí thật đẹp mắt. 

Ngày nay việc cắt bánh thường do nhân viên của nhà hàng làm giúp. Cô dâu chú rể chỉ cắt bánh tượng trưng nhưng khoảnh khắc ấy vẫn là minh chứng cho sự cam kết trọn đời bên nhau của đôi trẻ.

Xem thêm nhiều mẫu tại và các thông tin khuyến mãi khác của chúng tôi tại đây:

Kho thiệp cưới: https://thiepcuoiminmax.vn/category/blog/

Facebook: https://www.facebook.com/ThiepCuoi.MinMax

Instagram: https://www.instagram.com/thiep_cuoi_minmax/

Feedback: https://thiepcuoiminmax.vn/feedback/

Bài viết liên quan