Những gợi ý khi viết nội dung thiệp cưới nhà trai, nhà gái

Thiệp mời là một trong những khâu quan trọng nhất của mọi công đoạn chuẩn bị cho đám cưới. Chính vì vậy, bên cạnh mẫu mã thì nội dung thiệp cưới cũng vô cùng quan trọng, nó thể hiện lời mời chân thành và trân trọng của gia đình đối với khách mời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết viết nội dung như thế nào cho chuẩn. Bởi vậy sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những gợi ý về nội dung thiệp cưới gia đình cô dâu, chú rể độc đáo và trang trọng nhất.

Bố cục nội dung cơ bản của tấm thiệp cưới

Thiệp mời đám cưới thường được thiết kế có thể gấp đôi hoặc gấp ba, hoặc có một mặt. Nội dung của thiệp mời đám cưới thường được chia thành hai phần riêng biệt.

 • Bên trái hoặc trên cùng (tùy theo thiết kế) của thiệp cưới sẽ được in tên khách mời, họ tên cô dâu chú rể, ngày mời ăn cơm thân mật gia đình.
 • Ở bên phải hoặc dưới cùng của thiệp cưới sẽ thông báo thời gian, địa điểm tổ chức hôn lễ và thông tin của bố mẹ hai bên nhà trai.

Những thông tin cần đặc biệt quan tâm và không thể bỏ qua trong nội dung thiệp cưới bao gồm:

 • Tên của cô dâu và chú rể.
 • Thông tin về cha mẹ trong gia đình của hai bên.
 • Sắp xếp ngày giờ đám cưới.
 • Nơi tổ chức hôn lễ.

Với thông tin trên, bất cứ điều gì bạn tải lên không chính xác có thể để trống sau này viết tay.

Bố cục nội dung cơ bản của tấm thiệp cưới
Bố cục nội dung cơ bản của tấm thiệp cưới

Hướng dẫn cách viết nội dung bên trong thiệp cưới

Trong một bộ thiệp cưới thường có 2 mẫu thiệp của nhà trai và nhà gái. Nội dung của hai thiệp này hoàn toàn khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng điểm qua những điểm khác nhau giữa nội dung in trên hai tấm thiệp này nhé.

Nội dung thiệp cưới nhà trai

Đối với mẫu nội dung thiệp mời đám cưới của nhà trai, những thông tin cơ bản sẽ bao gồm tên bố mẹ hai bên, tên cô dâu chú rể, địa chỉ tổ chức ăn hỏi và tổ chức lễ cưới. Nội dung thiệp cưới nhà trai thường khác với của nhà gái ở những điểm sau:

 • Tên và gia đình của chú rể ở bên trái, và gia đình cô dâu ở bên phải.
 • Chữ lồng hay còn gọi là chữ cái trong tên chú rể sẽ được tạo thành nét đậm, nét to, thể hiện sự nam tính, luôn bảo vệ phái yếu. Các chữ cái trong tên cô dâu thường được viết cách điệu theo dạng tên chú rể.
 • Ở phía bên phải của thiệp cưới, thường được viết “Lễ thành hôn” chứ không ghi “Lễ vu quy”.
Hướng dẫn cách viết nội dung bên trong thiệp cưới
Hướng dẫn cách viết nội dung bên trong thiệp cưới

Nội dung thiệp cưới nhà gái

Nội dung thiệp cưới nhà gái thường được chia làm 2 phần, bên trái thiệp sẽ ghi ngày giờ tổ chức tiệc thân mật, bên phải sẽ ghi thông tin ngày giờ của “Lễ Vu Quy”. Nội dung thường bao gồm:

 • Tên của cả bố và mẹ trong gia đình. Tên của cô dâu và chú rể. Bên trái là tên họ nhà gái, bên phải là tên họ nhà trai.
 • Thông tin “Lễ Vu quy” là nghi lễ ở nhà gái để đón hoặc đưa cô dâu về nhà chồng. “Lễ cưới” là nghi lễ chính thức thông báo cô dâu chú rể nên duyên vợ chồng, thường được tổ chức tại nhà trai.
 • Đối với nội dung thiệp hiện đại thì còn đơn giản hơn, thường chỉ dùng một mặt thiệp để ghi nơi hai bên gia đình tổ chức hôn lễ tại nhà hàng/khách sạn.
Nội dung thiệp cưới nhà gái
Nội dung thiệp dành cho nhà gái

Một vài lưu ý khi viết nội dung thiệp cưới

Để viết nội dung thiệp cưới hoàn chỉnh nhất cô dâu chú rể cũng nên biết một số mẹo viết thiệp sau đây:

 • Nếu bạn muốn một đám cưới theo concept không gian, món ăn và trang phục được kết nối hài hòa với nhau theo một tông màu nhất định. Bạn có thể ghi chú một chút trên thiệp mời đám cưới của mình, yêu cầu khách mời chọn một trang phù hợp với màu bạn chỉ định.
 • Ngày giờ đám hỏi, dù là dương lịch hay âm lịch, nên được đánh dấu rõ ràng để tránh nhầm lẫn cho khách. Đặc biệt là những vị khách lớn tuổi có thói quen xem lịch âm thay vì lịch dương.
 • Nên đính kèm sơ đồ nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc và hướng dẫn cách đến địa điểm tổ chức một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất ở mặt sau của thiệp cưới.
 • Ngoài cách mời trực tiếp trao tận tay thông thường, còn có thể bổ sung một số cách gửi thiệp trực tuyến cho khách ở xa. Đối với các bạn trẻ, có thể tận dụng các trang mạng xã hội như facebook, instagram, email hay các website chuyên cung cấp dịch vụ mời cưới trực tuyến…
 • Khi viết nội dung thiệp cưới, bạn nên chọn những font chữ không cần quá đẹp, hoa mỹ, cầu kỳ. Tuy nhiên phải đảm bảo các yếu tố rõ ràng, dễ nhìn, dễ đọc, nếu là bạn bè, người thân thì có thể viết tên, biệt danh để thể hiện sự đáng yêu, trân trọng đối với người được mời.
Một vài lưu ý khi viết nội dung thiệp cưới
Một vài lưu ý khi viết nội dung

Trên đây là những gợi ý cơ bản về viết nội dung thiệp cưới nhà trai, nhà gái. Hi vọng những chia sẻ và lưu ý trên có thể giúp các cặp đôi nắm vững thông tin, kiến ​​thức và hoàn thiện thiệp cưới cho mình chính xác, đầy đủ và trọn vẹn nhất.

 

Bài viết liên quan