Những thông tin cần biết khi sử dụng thiệp cưới online

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, thiệp cưới online ngày càng được nhiều cặp đôi lựa chọn thay thế thiệp cưới truyền thống bởi tính tiện lợi, nhiều công năng hơn hẳn thiệp cưới thông thường, đồng thời lại có tính ứng dụng cực cao. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, cần phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt thì việc sử dụng loại thiệp này là vô cùng hợp lý. Vậy thiệp cưới online là gì, có gì khác so với thiệp cưới giấy truyền thống, lợi ích của nó mang lại như thế nào? Hãy cùng nhau khám phá ngay trong bài viết sau được chúng tôi chia sẻ để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Thiệp cưới online là gì?

Thiệp cưới online là thiệp cưới trên nền tảng kỹ thuật số trực tuyến, thay vì được in trên giấy như thiệp cưới thông thường và thiệp cưới này có nhiều dạng, chẳng hạn như trang web hoặc tệp ảnh. Sau khi tạo thiệp cưới online, cặp đôi sẽ gửi thiệp cho khách qua tin nhắn hoặc mạng xã hội. Khi đó, khách mời chỉ cần có kết nối internet là có thể xem thiệp cưới. Thiệp cưới online và thiệp cưới truyền thống có nhiều điểm khác biệt chủ yếu về hình thức, đặc điểm màu sắc, cách truyền tải thông tin cưới và cách gửi thiệp. 

Thiệp cưới trên nền tảng kỹ thuật số trực tuyến

Ưu – nhược điểm của thiệp mời cưới online

Ngoài sự khác biệt về hình thức, thiệp mời cưới online còn mang lại nhiều mặt ưu điểm, đồng thời cũng tồn tại một số hạn chế được chia sẻ sau:

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí cho đám cưới

Việc tạo thiệp cưới online sẽ giúp cô dâu chú rể tiết kiệm đáng kể chi phí cho đám cưới, đặc biệt là chi phí in thiệp cưới truyền thống. Cụ thể, khi chọn in thiệp cưới giấy truyền thống, bạn sẽ cần trả từ 1,5 – 5 triệu đồng nếu chọn in thiệp thiết kế sẵn. Nếu cô dâu chú rể thích một bộ thiệp cưới độc đáo, mang phong cách riêng, hai bạn cần chi thêm 200.000 – 500.000 đồng cho thiết kế, giấy in và trang trí thiệp.

Ngược lại, với việc làm thiệp cưới online, cặp đôi hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí in ấn, thiết kế bộ thiệp. Cô dâu chú rể có thể tự thiết kế mẫu thiệp cưới theo ý thích hoặc sử dụng mẫu thiệp từ các trang web mời cưới trực tuyến miễn phí. Nếu cần một mẫu thiệp cưới độc đáo hơn, bạn chỉ cần trả một khoản phí thiết kế nhỏ, từ 50.000 – 200.000 đồng.

Ưu – nhược điểm của thiệp mời cưới online

Thiệp cưới online giúp các cặp đôi tiết kiệm thời gian và công sức

Với thiệp cưới truyền thống, cặp đôi cần từ 1-2 tháng để hoàn thành bộ thiệp cưới, bao gồm thời gian tạo thiệp, chọn máy in và thời gian in. Sau đó, cặp đôi phải tự ghi thiệp mời đám cưới cho từng khách và gặp trực tiếp để gửi thiệp cho những vị khách đó. Thay vào đó, khi sử dụng thiệp mời online, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và sức lực cho những vấn đề khác của đám cưới. Cụ thể, về thời gian, bạn chỉ mất từ ​​5-7 ngày để thiết kế một bộ thiệp cưới và chỉ mất 5 phút để có thiệp cưới online cho riêng mình bằng cách sử dụng mẫu trên internet.

Về công việc, việc tạo thiệp cưới trực tuyến có thể giúp các cặp đôi giảm bớt khối lượng công việc đi lại để gửi thiệp cưới cho khách mời. Ngoài ra, khách mời sẽ nhận được thiệp nhanh hơn vì các cặp đôi có thể chia sẻ công khai trên mạng xã hội hoặc gửi tin nhắn riêng cho mọi người.

Thiệp cưới online có rất nhiều mẫu mã cho các cặp đôi lựa chọn

Thông thường, khi các cặp đôi lựa chọn in thiệp cưới sẽ sử dụng thiệp cưới làm sẵn hoặc các mẫu thiệp cưới do nhà in thiết kế hàng loạt. Hầu hết các mẫu trên đã được nhiều cặp đôi sử dụng. Nếu muốn thực hiện một bộ thiệp cưới ưng ý theo phong cách và sở thích của cô dâu chú rể thì một bộ thiệp cưới sẽ tốn khá nhiều chi phí, thường từ 50.000 – 100.000 đồng cho một bộ thiệp. Đối với thiệp mời online, ngoài các mẫu do phần mềm thiết kế thiệp hoặc website cung cấp, bạn có thể tự do sáng tạo và lên ý tưởng mới. Thiệp mời độc đáo sẽ thể hiện sự đầu tư của cô dâu chú rể và gây ấn tượng với khách mời về phong cách và cá tính của bạn.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thiệp mời này vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: thiếu sự trang trọng với những người được mời. Khả năng nhắc nhớ kém, một tấm thiệp cưới truyền thống sẽ được người nhận đặt ở đâu đó trong nhà và sẽ luôn nhắc nhở họ về bữa tiệc của bạn. Còn thiệp cưới online đọc xong sẽ quên ngay trong hộp thư email hoặc phần hình ảnh trên smartphone. 

Thiệp cưới online có rất nhiều mẫu mã cho các cặp đôi lựa chọn
Có rất nhiều mẫu mã thiệp online cho các cặp đôi lựa chọn

Khi nào nên sử dụng thiệp cưới điện tử online

  • Những người được mời ở quá xa nơi tổ chức đám cưới và tiệc chiêu đãi của bạn. Họ là những người rất quan trọng và bạn chắc chắn muốn mời họ, nhưng hầu như không thể gửi cho họ một tấm thiệp cưới truyền thống. 
  • Bạn bè, đồng nghiệp thân thiết, bạn có thể gửi thiệp cưới điện tử thay cho thiệp cưới truyền thống.
  • Những người bạn thân thiết bạn quen trên mạng xã hội mà không thể tự tay trao ho nhau tấm thiệp hồng.
Khi nào nên sử dụng thiệp cưới điện tử online
Khi nào nên sử dụng thiệp cưới điện tử online

Nên gửi thiệp mời cưới online như thế nào

Gửi thiệp mời đám cưới online cần phải thật tế nhị và thân trọng để không làm phật lòng người được mời. Vì vậy các cặp đôi không nên gửi email cho hàng chục người hoặc tag hàng trăm người vào thiệp cưới đăng trên Facebook. Mà mọi người nhắn tin mời cưới cụ thể, chi tiết họ tên, nói rõ tình trạng bận rộn, mong họ thông cảm và bỏ qua cho sự bất tiện này.

Sau khi mời bạn bè và người thân dự thiệp cưới trực tuyến qua Facebook hoặc qua email, bạn nên gọi điện để xác nhận sự tham dự của họ. Các cặp đôi cần đặc biệt lưu ý, dù là mời cưới online cũng phải thể hiện được tấm lòng biết ơn lễ cưới thông qua hình ảnh và lời lẽ trong thiệp.

Đừng bao giờ làm quá lên bằng cách đăng một dòng trạng thái hay bức ảnh nào đó lên mạng xã hội, ít nhiều sẽ gây phản cảm. Hơn nữa cần phải bày tỏ sự mong đợi và đánh giá cao của bạn đối với sự hiện diện của vị khách đó và cho họ thấy rằng sự hiện diện của họ cũng quan trọng như chúc phúc cho bạn và vợ của bạn trong ngày trọng đại.

Nên gửi thiệp mời cưới online như thế nào
Nên gửi thiệp mời cưới online như thế nào

Một số lưu ý khi thiết kế thiệp cưới online

Để việc sử dụng, thiết kế thiệp cưới online một cách hiệu quả nhất cần ghi nhớ một số lưu ý sau khi thiết kế:

  • Chọn trang web thiết kế phù hợp với bạn và chỉ cần làm theo hướng dẫn. Trên thực tế, trang này sẽ cung cấp các hướng dẫn rất chi tiết và đơn giản, vì vậy bạn có thể thử nhiều phong cách khác nhau theo ý thích của mình. 
  • Trong quá trình thiết kế, bạn cần tuân theo các quy tắc thẩm mỹ để có mẫu danh thiếp đẹp nhất. 
  • Nếu bạn không tự thiết kế được để đảm bảo tránh sai sót nên lựa chọn những đơn vị thiết kế kinh nghiệm để có những tấm thiệp ưng ý nhất.
Một số lưu ý khi thiết kế thiệp cưới online
Một số lưu ý khi thiết kế

Như vậy trên đây chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết nhất những thông tin cần thiết về thiệp cưới online. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức thiệp này.

Bài viết liên quan