Lễ dạm ngõ là gì? Cần chuẩn bị những gì?

Lễ dạm ngõ là một trong ba lễ quan trọng đáng chú ý trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt. Tuy vậy, cần chuẩn bị điều gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị bước những bước đầu tiên trên con đường hôn nhân. Ngày nay thủ tục kết hôn đã được đơn giản hóa so với trước đây. Trong đó, lễ dạm ngõ vẫn là bước đầu tiên và quan trọng. Nhiều bạn trẻ thắc mắc lễ dạm ngõ gồm những gì, cần chuẩn bị những gì để buổi lễ trang trọng và thân mật. Cùng MinMax xem ngay bài viết sau để hiểu hơn về lễ dạm ngõ là gì nhé!

Lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ  được coi là buổi gặp mặt giữa hai bên gia đình. Là bước khởi đầu để đôi trai gái tiến tới mối quan hệ nghiêm túc. Sính lễ cưới là lễ vật mà nhà trai mang sang nhà gái để xác nhận sự nên duyên vợ chồng.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt chính thức đầu tiên của gia đình nhà trai và nhà gái. Nơi bàn bạc và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh của đôi bên. Ngày nay, mặc dù các cặp đôi có thể tự do quen biết nhau, nhưng vẫn phải gặp mặt cha mẹ hai bên mới được kết hôn.

Thời gian hợp lý tổ chức lễ dạm ngõ

Đây là nghi thức đầu tiên của một đám cưới truyền thống. Vì vậy các quy định về ngày giờ không quá khắt khe, nhất là trong thời đại ngày nay.  Có gia đình cẩn trọng trong việc chọn ngày. Thời gian nên được thỏa thuận trước để đôi bên có sự chuẩn bị chu đáo. Tránh những sai sót sẽ ảnh hưởng  đến ấn tượng của hai bên gia đình về nhau.

Cô dâu chú rể cần chuẩn bị gì? 

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi lễ dạm ngõ gồm những gì thì chính là lễ vật nhà trai sẽ mang đến nhà gái. Phần lễ vật này cũng đơn giản gồm: trầu cau là lễ vật bắt buộc phải có trong các nghi lễ của người Việt. Với quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Ngoài ra còn có trà, rượu, giấy kính đỏ và trái cây, trái cây. Điều này có thể thay đổi đôi chút tùy theo phong tục đám cưới ở từng vùng. Chuẩn bị bàn ghế, bánh ngọt để tiếp khách. Tùy trường hợp có thể chuẩn bị bữa cơm thân mật. Sau lễ dạm ngõ có mời đại diện nhà trai ăn cơm, làm tăng tình cảm giữa hai bên gia đình.

Người tham gia lễ

Lễ dạm ngõ thực chất chỉ là buổi họp mặt thân mật của hai gia đình nên thành phần tham dự không cần quá đông người.

  • Đối với nhà trai: ông bà nội, bố mẹ chú rể, cô dì chú bác hoặc anh chị em ruột của chú rể.
  • Đối với nhà gái: Tương tự như nhà trai, gồm có ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em,… Vì chỉ là dạm ngõ nội bộ của hai gia đình nên thành phần tham gia buổi lễ không quá đông đảo. Khoảng 7 người đại diện cho mỗi gia đình là vừa đẹp.

Tuy nhiên, tùy vào khu vực bạn tổ chức lễ dạm ngõ. Mà số lượng người tham dự buổi lễ có thể thay đổi cho phù hợp. Để hôn lễ diễn ra suôn sẻ, nhà trai nên báo trước cho nhà gái biết. Nhờ đó nhà gái chuẩn bị lễ cưới chu đáo nhất nhé!

Những điều cần biết về lễ?

Theo thời gian tổ chức lễ đã định trước, nhà trai mang lễ vật sang nhà gái. Thực hiện các nghi lễ như thăm hỏi, trò chuyện và nhờ đôi bên bàn bạc ổn thỏa. Đến ngày giờ đã định, đại diện nhà trai chào và giới thiệu thành phần dự lễ. Sau đó giải thích lý do đến nhà gái, dâng lễ đã chuẩn bị sẵn. Xin phép hai gia đình chính thức đi tính chuyện hôn nhân.

Đại diện nhà gái cảm ơn, giới thiệu nhà gái và nhận lễ vật. Nếu nhà gái chấp nhận yêu cầu đi lại của nhà trai, bố mẹ cô dâu dâng hoa quả, lễ vật lên bàn thờ gia tiên. Đôi tân lang thắp hương báo cáo tổ tiên, cầu mong hạnh phúc, hôn nhân tương lai tốt đẹp. Hai bên gia đình bàn bạc về việc cưới hỏi. Cụ thể các yêu cầu như thách cưới, thời gian tổ chức và đi đến thống nhất.

Kết thúc buổi lễ, nhà gái có thể mời nhà trai về nhà hoặc nhà hàng dùng bữa tối thân mật. Nhằm tạo thêm cơ hội giao lưu và cuối cùng là tăng thêm sự gắn bó giữa hai bên gia đình.

Sau lễ thì nên đặt thiệp cưới ở đâu uy tín?

Thiệp cưới Minimax là một trong những địa chỉ chiếm được sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Minimax tự tin là địa chỉ thiết kế và in thiệp cưới giá rẻ hàng đầu tại TPHCM.
Khi lựa chọn địa chỉ in thiệp cưới TPHCM này bạn sẽ được cam kết:
  • Đảm bảo bạn có được chất lượng giấy tốt nhất. Phong cách của thiệp cưới bạn có thể tự do lựa chọn.
  • Minimax sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn tạo ra những mẫu thiệp cưới phù hợp và làm thiệp cưới giá rẻ tại TPHCM theo sở thích của riêng bạn.
  • Đảm bảo được chi phí in ấn, cạnh tranh nhất thị trường, bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu thiệp cưới mà không cần lo lắng về phí thiệp cưới.
  • Đảm bảo chất lượng và số lượng thiệp cưới mà bạn yêu cầu. Minimax sẽ bắt đầu mọi thứ từ A-Z và luôn cố gắng cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

THIỆP CƯỚI CAO CẤP MIN MAX
Hotline: 0901 30 86 83
Địa chỉ:  61/36G Đường Số 48 (mặt tiền) – Khu Phố 6 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức (khu Cá sấu Hoa Cà)
Hy vọng rằng những thông tin về lễ dạm ngõ sẽ giúp bạn chuẩn bị được đám cưới hoàn hảo hơn!
Bài viết liên quan