Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? Những điều bạn cần biết về dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được biết đến là một trong những bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong một lễ cưới của mỗi đôi vợ chồng son. Vậy bạn đã biết gì về lễ dạm ngõ? Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì. Để giúp việc lễ dạm ngõ được diễn ra suôn sẻ nhất? Rất nhiều vấn đề bạn cần tìm hiểu về vấn đề này, chính vì thế hãy cùng Thiệp cưới Min Max tìm hiểu về lễ dạm ngõ và những thông tin bạn cần biết nhé.

Lễ dạm ngõ là gì? Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì?

Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? Những điều bạn cần biết về dạm ngõ

Đây được xem là bước đầu gặp gỡ của 2 bên gia đình. Đặt vấn đề cho đôi trẻ tiến tới mối quan hệ nghiêm túc. Ngày nay, các nghi thức, thủ tục trong cưới hỏi đã được giảm bớt những phần rườm rà, từ 6 lễ chuyển xuống còn 3 lễ. Trong đó, lễ dạm ngõ là bước quan trọng đầu tiên. Mở đầu cho các nghi lễ tiếp theo diễn ra suôn sẻ nhất.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ không biết về lễ dạm ngõ. Các thủ tục cần thiết để có buổi lễ trang trọng và thân mật nhất. Hãy cùng Thiệp cưới Min Max tìm hiểu tiếp những vấn đề về lễ dạm ngõ mà bạn cần biết nhé.

Xem thêm: Một số lưu ý khi gửi mời thiệp cưới

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ chính là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình nhà trai và nhà gái. Để trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh, gia phong, điều kiện của đôi bên.

Ngày nay, dù các cặp đôi đã được tự do yêu và tìm hiểu nhau. Nhưng để tiến tới hôn nhân, họ vẫn cần cha mẹ hai bên có buổi gặp mặt. Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời xin phép cho hai con được chính thức qua lại và tính đến chuyện trăm năm.

Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị những gì? 

Đối với những gia đình có con đầu lòng là con trai. Họ vẫn chưa có kinh nghiệm cũng không biết  nhà trai cần chuẩn bị những gì. Lễ dạm ngõ chính là lễ vật nhà trai mang đến cho nhà gái trong buổi lễ này. Ngày nay lễ dạm ngõ đã được đơn giản hơn. Nên các lễ vật nhà trai chuẩn bị cũng không còn quá phức tạp. Tất cả chỉ là một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngoan là đủ.

Nói chung tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau mà thủ tục sẽ có một chút thay đổi. Cụ thể ở 3 miền Bắc – Trung – Nam có sự khác nhau cơ bản như sau:

Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? Những điều bạn cần biết về dạm ngõ

– Lễ dạm ngõ miền Bắc:

Lễ vật gồm cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Lưu ý các món lễ vật này đều là số chẵn.

– Lễ dạm ngõ miền Trung:

Đơn giản, thông thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. Để làm quà cho nhà gái thường là món bánh sản vật địa phương. Đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống luôn có mặt trong lễ cưới hỏi của người Bình Định, Phú Yên.

– Lễ dạm của người miền Nam :

Còn được gọi là lễ đi nói, đám nói. Mâm lễ đám hỏi miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà. Được gói giấy đỏ trịnh trọng, một đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

Một điểm chung giữa lễ vật giữa 2 miền. Là các lễ vật đều được chọn lựa những loại ngon nhất và đẹp nhất. Như thể hiện sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Theo văn hóa Việt Nam. Khách đến chơi nhà thường mang theo một chút quà. Cũng giống như quà mà nhà trai mang đến chơi nhà gái vậy. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật theo phong tục địa phương là điều mà bất cứ một lễ dạm ngõ nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn đẹp lòng đôi bên.

Xem thêm: Những chi phí cần biết khi tổ chức đám cưới

Trình tự lễ dạm ngõ được diễn ra như thế nào?

Như thời gian đã định sẵn (theo quyết định của nhà trai) thì nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái. Thực hiện các nghi thức dạm ngõ như thăm hỏi. Cũng như là thưa chuyện. Ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu. Cho hai bên gia đình qua lại và tổ chức đám cưới cho hai bạn vào một ngày đẹp nhất trong năm để se duyên hạnh phúc.

Trình tự buổi lễ ăn hỏi diễn ra như sau:

– Đúng ngày, giờ đã hẹn, nhà trai sẽ đến nhà gái tiến hành.

– Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ. Tiếp đó, vị đại diện sẽ phát biểu, trình bày lý do đến nhà gái, trình tráp dạm ngõ gồm các lễ vật đã được chuẩn bị. Xin phép để hai con được chính thức đi lại và tính đến chuyện trăm năm.

– Đại diện nhà gái cảm ơn, giới thiệu những người có mặt phía nhà gái và nhận lễ vật. Sau khi nhà gái đồng ý lời đề nghị đi lại của nhà trai, cha mẹ cô dâu tương lai sẽ dâng trái cây, lễ vật lên bàn thờ gia tiên và cho đôi trẻ thắp hương nhằm báo cáo với tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho chuyện hôn nhân sắp tới được tốt đẹp.

– Cả hai nhà cùng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới cùng các yêu cầu như việc thách cưới, lễ vật, thời gian tổ chức và đi đến sự thống nhất.

– Kết thúc buổi lễ, nhà gái có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật. Hoặc ở nhà hàng để tạo cơ hội giao lưu thêm, gia tăng sự gắn kết giữa hai gia đình nếu có điều kiện.

Qua bài viết trên, Thiệp cưới Min Max đã giúp bạn có những thông tin tốt nhất và giúp bạn giải đáp được về việc lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì. Hi vọng với thông tin trên, các bạn có thể chuẩn bị tốt nhất để có buổi dạm ngõ diễn ra suôn sẻ nhé.

THIEPCUOIMINMAX chuyên thiết kế và sản xuất đa dạng mẫu mã các loại thiệp in ấn nói chung và thiệp cưới nói riêng.

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn . Để có được chuẩn bị cho các tốt nhất cho những cột mốc của cuộc sống.

Mọi chi tiết liên hệ với THIEPCUOIMINMAX:

_Địa chỉ : 61/1C Đường Số 48 (mặt tiền) – Khu Phố 6 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức (khu Cá sấu Hoa Cà)

_Email : [email protected]

_Hotline : 0901 30 86 83

_Fanpage : Facebook.com/ThiepCuoi.MinMax/

Bài viết liên quan