Lễ vu quy là gì? Những điều cần phải biết khi làm lễ

Trong cuộc sống hiện nay, tuy có nhiều sự phát triển hiện đại những lễ nghĩ. Đồng thời nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn còn tồn tại và được lưu giữ ở nhiều vùng miền.  Phổ biến nhất trong số đó là lễ Vu Quy dành cho các cặp đôi trai gái sắp tiến hành kết hôn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu rõ hơn về lễ Vu Quy là gì và những điều cần phải biết về lễ này nhé!

Lễ vu quy là gì? Ý nghĩa của lễ vu quy

Từ “Vu Quy” trong tiếng Hán, được hiểu là buổi tiệc cưới được tổ chức ở gia đình nhà gái. Mang ý nghĩa là buổi lễ tổ chức cho con gái sắp gả về nhà chồng. Vào ngày vu quy, gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ đến tại nhà gái. Sau đó cả hai sẽ tiến hành nghi thức thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Bái lạy cha mẹ để tỏ lòng biết ơn trước công lao của đấng sinh thành đã dưỡng dục cô dâu nên người.

Ở miền Nam, lễ vu quy còn có tên gọi khác là lễ ăn hỏi. Ở đây đám hỏi lễ này được hiểu như là sự gặp mặt của hai bên gia đình hứa gả hai con cho nhau. Sau buổi lễ này, coi như cô gái và chàng trai đã có hôn ước. Cụ thể hơn là trở thành vợ chồng sắp cưới của nhau. Theo tục lệ, vào ngày này nhà trai sẽ đi đến nhà gái. Ngoài ra có mang theo sính lễ dạm hỏi. Khi nhà gái đồng ý nhận sính lễ coi như đã đồng ý gả con gái và đồng thời nhận chàng trai làm rể gia đình mình. 

Các bước thực hiện lễ vu quy chuẩn nhất?

Các nghi thức trong lễ vu quy truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến. Đồng thời quan trọng ở các dịp cưới hỏi trong cuộc sống hiện nay. Ở mỗi địa phương, tùy theo từng phong tục văn hóa. Ngoài ra còn có điều kiện kinh tế và mong muốn riêng của từng gia đình. Qua đó sẽ có sự chuẩn bị và sắp xếp cách thức tổ chức lễ vu quy khác nhau. Tuy nhiên đều mang những điểm chung như sau: 

 1. Sính lễ sẽ được nhà trai chuẩn bị và mang đến nhà gái để làm lễ rước dâu. Sính lễ sẽ thường bao gồm từ 3-9 mâm tùy vào từng gia đình.
 2. Nhà gái sẽ chuẩn bị đội phù dâu đợi sẵn để trực tiếp nhận lễ từ nhà trai. Cùng đội phù rể bê tráp để làm lễ ở nhà cô dâu. 
 3. Sau đó, theo hiệu lệnh của những người đại diện. Đội phù dâu, phù rể sẽ thực hiện bưng bê lễ vật vào khu vực bàn thờ gia tiên.
 4. Người đại diện (chủ hôn) sẽ đại diện phát biểu cho buổi lễ vu quy chính thức bắt đầu.
 5. Cô dâu sẽ tiến hành nghi thức ra mắt hai bên gia đình và thắp hương lên bàn thờ gia tiên.
 6. Sau khi thực hiện xong nghi lễ số 5. Cô dâu và chú rể sẽ làm lễ để cảm tạ công ơn sinh thành, dưỡng dục từ cha mẹ, ông bà. Lúc này, phía gia đình nhà trai, nhà gái có thể trực tiếp trao sính lễ và quà mừng cho cô dâu và chú rể.
 7. Sau khi hoàn thành các nghi lễ trên, hai bên gia đình sẽ ngồi lại cùng nhau mời rượu, cau trầu và tổ chức nhập tiệc.
 8. Đến giờ đẹp, nhà trai sẽ xin phép đón cô dâu về để làm lễ tại nhà trai
 9. Để thể hiện tấm chân tình, nhà gái sẽ gửi lại 1 phần sính lễ đáp trả cho nhà trai
 10.  Nhà trai xin phép ra về, kết thúc lễ vu quy tại đây.

Lưu ý về sự khác nhau của lễ vu quy với thành hôn và tân hôn

Khác với Lễ Tân Hôn và Thành Hôn, Lễ Vu Quy là lễ đưa con gái về nhà chồng. Đây là danh xưng dùng để dành riêng cho cô dâu. Được sử dụng trên phông cưới, bảng hiệu treo tại nhà gái.

Lễ Thành Hôn mang nghĩa dùng để chỉ buổi tiệc đãi khách chung đã được lên lịch sẵn. Được tổ chức tại nhà hàng, khách sạn hoặc một địa điểm cụ thể cho cả quan khách hai bên gia đình cô dâu và chú rể. Ngoài ra, Lễ Thành Hôn cũng được in trên thiệp cưới của cả hai bên gia đình cô dâu – chú rể khi mời khách.

Lễ Tân Hôn là nghi lễ được thực hiện tại nhà trai. Chỉ việc đón một cô dâu mới về gia đình nhà chồng. Danh từ Tân Hôn lại được sử dụng nhiều ở miền Nam, trên phông cưới, bảng hiệu cưới tại nhà trai chứ không như ở miền Bắc. Trong Lễ Tân Hôn, cô dâu chú rể sẽ cùng thực hiện tất cả những nghi thức cần thiết để thể hiện sự hiếu kính và biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

Một số lưu ý nhà gái cần chuẩn bị 

Chuẩn bị của hồi môn

Của hồi môn và quà mừng của bố mẹ hoặc anh chị em trong gia đình cô dâu trước khi cô dâu đi về nhà chồng như một sự trao gửi tình cảm và gắn bó khi cô dâu đi lấy chồng. Của hồi môn có thể là vàng bạc, phong bì tiền mừng cho cô dâu hoặc các tài sản có giá trị, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. 

Chuẩn bị trang phục cưới

Các cô gái có thể lựa chọn váy cưới theo ngân sách của mình. Hiện nay có nhiều hình thức lựa chọn váy cưới khác nhau. Tiết kiệm nhất có thể chọn thuê váy cưới (1 – 2 triệu đồng/chiếc). Nếu muốn mua váy may sẵn có chi phí cao hơn (3 – 5 triệu đồng/chiếc). Hoặc nếu muốn đầu tư hơn cho ngày cưới của mình. Đặc biệt chi phí sẽ cao hơn hai hình thức trên tùy theo độ đẹp và tinh xảo của chiếc váy bạn muốn.

Chọn người chủ hôn

Việc lựa chọn người chủ hôn thường được quyết định bởi ba mẹ cô dâu. Người chủ hôn có vai trò quan trọng, thường là người thân thiết trong gia đình họ hàng cô dâu và có vai vế lớn. Người chủ hôn cần có khiếu ăn nói và tự tin phát biểu trước đông người để buổi lễ được tiến hành suôn sẻ tốt đẹp.

Bên nhà trai cũng phải cung cấp thông tin người chủ hôn để nhà gái sắp xếp lựa chọn người chủ hôn tương xứng. Cô dâu cũng sẽ hỗ trợ gặp gỡ giữa hai vị để bàn bạc trước lời phát biểu, các bước sau đó để buổi lễ được diễn ra thành công tốt đẹp suôn sẻ.

Viết kịch bản và lời phát biểu

Trong lễ vu quy, người chủ hôn có nhiệm vụ trong việc tiếp chuyện và đáp lời với bên nhà trai. Đồng thời nhà gái cũng phải có người đại diện nói đôi lời trước quan viên hai họ. Trọng trách này thường được giao cho bố cô dâu. Cô dâu và gia đình cũng nên chuẩn bị lời phát biểu cho bố hay người địa diện để họ phát biểu trong buổi lễ một cách trôi chảy, rõ ràng và tự tin nhất.

 Chuẩn bị lì xì cho đội bưng tráp

Quan niệm dân gian cho rằng “bê tráp mất duyên”. Vì thế các cặp đôi nên chuẩn bị phong bì lì xì cho đội bưng tráp. Nhằm để giúp đội bê tráp “giữ duyên” cũng như cảm ơn sự giúp đỡ của họ. Số tiền cho mỗi lì xì thường dao động từ 50,000 – 200,000 đồng. Việc này nên có sự bàn bạc và thống nhất trước từ hai bên gia đình. Đểể chuẩn bị phong bì lì xì cho hai đội bê tráp phù hợp với điều kiện hai bên gia đình. 

Một số lưu ý nhà trai cần chuẩn bị cho lễ vu quy

Chọn mua nhẫn cưới

Theo truyền thống, nhà trai sẽ chủ động chuẩn bị nhẫn cưới. Tuy nhiên, thường chú rể sẽ chiều theo ý cô dâu của mình. Cả hai nên bàn bạc để tìm hiểu kĩ mẫu mã, kích thước nhẫn cưới. Và đặc biệt là loại nhẫn cưới mà cả hai cùng thích. Sau đó không quên tìm hiểu các trung tâm kinh doanh trang sức. Cụ thể là vàng bạc đá quý uy tín để chọn mua cho mình cặp nhẫn cưới ý nghĩa và ưng ý nhất.

 Các cặp đôi nên đảm bảo cân đối ngân sách cho việc mua nhẫn cưới. Do cậy nên chuẩn bị sớm ít nhất từ 3 – 4 tháng trước buổi lễ. Việc chuẩn bị sớm giúp cân đối chi phí chuẩn bị cho đám cưới. Đồng thời có thời gian chọn lựa mẫu nhẫn cưới với giá cả phù hợp hơn. 

Chuẩn bị tráp xin dâu

Trong tráp xin dâu, hai lễ vật không thể thiếu là rượu và cau trầu. Chúng được đặt trong một tráp nhỏ màu đỏ. Ngoài ra, nhà trai cũng có thể chuẩn bị thêm cặp bánh để tượng trưng cho âm dương ngũ hành.

Trong tráp lễ, thường bánh cốm và bánh phu thê được lựa chọn phổ biến. Nó lần lượt tượng trưng cho Dương và Âm. Một số nơi chọn đặt bánh chưng và bánh dày để mong ước tình yêu của cặp đôi tròn trịa và vuông vức. Ngoài ra nhà trai cũng có thể chuẩn bị loại bánh đặc sản quê hương để thể hiện lòng hiếu khách với nhà gái.

Chọn người chủ hôn

Nhà trai cần khéo léo chọn người chủ hôn có vị thế cao trong dòng họ. Là người đứng tuổi đồng thời am hiểu rõ các nghi thức trong đám cưới truyền thống. Việc giao tiếp, phát biểu và tiếp chuyện với gia đình họ hàng nhà gái. Đây là quan trọng để tạo ấn tượng tốt với gia đình cô dâu. Đồng thời tiến hành buổi lễ diễn ra được thành công suôn sẻ. 

Địa chỉ in thiệp cưới giá rẻ, uy tín

Thiệp cưới Minimax là một trong những địa chỉ chiếm được sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Minimax tự tin là địa chỉ thiết kế và in thiệp cưới giá rẻ hàng đầu tại TPHCM.
Khi lựa chọn địa chỉ in thiệp cưới TPHCM này bạn sẽ được cam kết:
 • Đảm bảo bạn có được chất lượng giấy tốt nhất. Phong cách của thiệp cưới bạn có thể tự do lựa chọn.
 • Minimax sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn tạo ra những mẫu thiệp cưới phù hợp và làm thiệp cưới giá rẻ tại TPHCM theo sở thích của riêng bạn.
 • Đảm bảo được chi phí in ấn, cạnh tranh nhất thị trường, bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu thiệp cưới mà không cần lo lắng về phí thiệp cưới.
 • Đảm bảo chất lượng và số lượng thiệp cưới mà bạn yêu cầu. Minimax sẽ bắt đầu mọi thứ từ A-Z và luôn cố gắng cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

THIỆP CƯỚI CAO CẤP MIN MAX
Hotline: 0901 30 86 83
Địa chỉ:  61/36G Đường Số 48 (mặt tiền) – Khu Phố 6 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức (khu Cá sấu Hoa Cà)
Hy vọng rằng những thông tin về Lễ vu quy là gì? Những điều cần phải biết khi làm lễ giúp bạn chuẩn bị được đám cưới hoàn hảo hơn!
Bài viết liên quan