Tổng hợp đầy đủ các thủ tục tổ chức các lễ đám cưới

Các lễ trong đám cưới là điều mà cô dâu chú rể và hai bên gia đình phải nghiên cứu kỹ. Mỗi nghi lễ theo thủ tục cưới truyền thống đều có ý nghĩa đặc biệt. Nhằm mục đích mang lại hôn nhân hạnh phúc cho các cặp đôi.

Nhìn chung, thủ tục đám cưới của người Việt bao gồm nhiều nghi lễ quan trọng. Trong số đó có ba nghi lễ quan trọng nhất mà tất cả các cặp đôi đều phải trải qua. Cùng thiệp cưới MinMax xem qua bài viết sau để hiểu hơn về tổng hợp đầy đủ các thủ tục tổ chức đám cưới!!!

Lễ đám cưới – Lễ dạm ngõ

Trong lễ cưới của người Việt, lễ dạm ngõ là sự khởi đầu của chuỗi nghi lễ kết hôn tiếp theo. Vì vậy, dù buổi lễ khá đơn giản nhưng vẫn được coi là một buổi lễ rất quan trọng. Đó là một nghi thức cần thiết trong lễ cưới của cả ba miền. Từ đám cưới miền Bắc đến đám cưới miền Trung và cả đám cưới miền Nam. Dù ở vùng miền nào thì nhà trai cũng phải chọn ngày đẹp, giờ đẹp trước lễ cưới. Đồng thời thông báo trước cho nhà gái. Khi nhà gái nhận, nhà trai chuẩn bị những lễ vật đơn giản gồm: trầu cau, trà thuốc, bánh kẹo… Lễ vật phải chuẩn bị theo số chẵn, nghĩa là “có đôi có cặp” báo cáo tổ tiên. Lễ dạm ngõ được coi là buổi gặp mặt của người lớn hai bên gia đình. Vì vậy, những người tham gia thường chỉ có cô dâu chú rể, bố mẹ cô dâu và chú rể và những người thân thiết như cô, chú…

Đến ngày làm lễ, nhà trai dọn vào nhà gái theo thời gian đã thỏa thuận. Tiệc dâu phải dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị nước, trà thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời khách. Sau khi nhận lễ từ nhà trai, bố mẹ cô dâu sẽ đưa lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương tổ tiên. Sau đó, hai bên sẽ bàn bạc, thống nhất ngày giờ tổ chức lễ đính hôn, lễ cưới. Đặc biệt là số lượng nghi lễ và các vấn đề khác.

Lễ đám cưới – Lễ ăn hỏi

Đây là lễ công bố chính thức lời gả cho con của hai gia đình. Bao gồm cô dâu chú rể, bố mẹ cô dâu, bố mẹ chú rể và họ hàng thân thiết hai bên gia đình. Ngoài ra, cô dâu chú rể phải mời hoặc thuê đội bưng lễ. Đội này gồm 5, 7, 9 hoặc 11 nam, nữ tương ứng với số lượng sính lễ đã chuẩn bị sẵn. Theo thủ tục đám cưới miền Nam có thể là 6, 8 hoặc 10 nam, nữ. Người được mời bưng lễ phải là người chưa lập gia đình. Để chuẩn bị cho lễ cưới, bên cô dâu phải dọn dẹp. Đồng thời trang trí, thậm chí sửa sang lại nhà cửa sao cho gọn gàng. Tại khu vực dự định tổ chức lễ cưới và đảm bảo tiệc chiêu đãi diễn ra thân mật, chu đáo nhất.

Thông thường, nhà trai nên đến sớm hơn 20-25 phút. Vào thời điểm tốt lành thích hợp, đại diện nhà gái ra cổng chào nhà trai và bắt đầu lễ. Đồng thời thắp hương tưởng nhớ tổ tiên. Giới thiệu đôi tân hôn và bàn bạc các bước tiến hành lễ cưới sắp tới. Thời gian từ lúc cưới đến lúc tổ chức lễ cưới có thể là 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần hoặc lâu hơn. Điều này tùy vào việc lựa chọn ngày đẹp của hai gia đình.

Lễ đám cưới – Lễ thành hôn

Lễ thành hôn là phần thú vị nhất trong thủ tục đám cưới. Lễ này diễn ra vào ngày lành tháng tốt đã được gia đình cặp đôi lựa chọn trước và thống nhất. Đó là ngày chú rể chính thức đón cô dâu về nhà. Địa điểm tổ chức tiệc cưới rất linh hoạt, cô dâu chú rể có thể tổ chức tiệc tại nhà. Hoặc trung tâm tiệc cưới hoặc nơi khác.

Hai bên gia đình có thể tổ chức tiệc mời khách. Hoặc mỗi nhà có thể tổ chức tiệc riêng và mời khách riêng. Dù tổ chức lễ cưới ở đâu thì nhà trai cũng phải lên kế hoạch khởi hành, lộ trình cụ thể. Những người tham dự lễ cưới trong đó có cô dâu chú rể, bố mẹ cô dâu, bố mẹ chú rể, họ hàng hai bên, bạn bè thân thiết, đối tác làm ăn, khách hàng…

Địa chỉ in thiệp cưới giá rẻ, uy tín

Thiệp cưới Minimax là một trong những địa chỉ chiếm được sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Minimax tự tin là địa chỉ thiết kế và in thiệp cưới giá rẻ hàng đầu tại TPHCM.
Khi lựa chọn địa chỉ in thiệp cưới TPHCM này bạn sẽ được cam kết:
  • Đảm bảo bạn có được chất lượng giấy tốt nhất. Phong cách của thiệp cưới bạn có thể tự do lựa chọn.
  • Minimax sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn tạo ra những mẫu thiệp cưới phù hợp và làm thiệp cưới giá rẻ tại TPHCM theo sở thích của riêng bạn.
  • Đảm bảo được chi phí in ấn, cạnh tranh nhất thị trường, bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu thiệp cưới mà không cần lo lắng về phí thiệp cưới.
  • Đảm bảo chất lượng và số lượng thiệp cưới mà bạn yêu cầu. Minimax sẽ bắt đầu mọi thứ từ A-Z và luôn cố gắng cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

THIỆP CƯỚI CAO CẤP MIN MAX
Hotline: 0901 30 86 83
Địa chỉ:  61/36G Đường Số 48 (mặt tiền) – Khu Phố 6 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức (khu Cá sấu Hoa Cà)
Hy vọng rằng những thông tin về tổng hợp đầy đủ các thủ tục tổ chức các lễ đám cưới giúp bạn chuẩn bị được đám cưới hoàn hảo hơn!
Bài viết liên quan