Ý nghĩa của nhẫn cưới và cách chọn nhẫn phù hợp

Ngày cưới có lẽ là vui hạnh phúc ý nghĩa nhất với những cặp đôi. Và món quà thiêng liêng nhất, tượng trưng cho tình yêu cao cả tuyệt vời của đôi nam nữ. Không gì khác chính là cặp nhẫn cưới trao cho nhau. Vậy để hiểu hơn về món quà tuyệt vời và đặc biệt này,. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới và cách chọn nhẫn cưới phù hợp với bạn nhé. 

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Nhẫn cưới là món quà không chỉ mang ý nghĩa giá trị vật chất. Mà còn là một tín vật thiêng liêng, tượng trưng cho tình yêu gắn bó. Đặc biệt gắn kết nên duyên vợ chồng trăm năm hạnh phúc của cặp đôi trong ngày cưới. Nhẫn cưới thể hiện một tình yêu gắn bó trọn vẹn, chân thành. Và sự thủy chung vững bền với thời gian. Món quà ấy chính là đại diện cho tình yêu hạnh phúc. Cụ thể mong muốn xây đắp hạnh phúc lâu bền bên nhau. 

Khó có thể biết nguồn gốc ý nghĩa chính xác của nhẫn cưới bắt đầu từ đâu. Các tài liệu chỉ cho biết chính xác là Ai Cập cổ xưa. Đây là những người đầu tiên sử dụng vòng tròn làm vật biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu đôi lứa. Bởi nó có chung điểm đầu và điểm cuối. Với ý nghĩa rằng: các cặp đôi dù có trải qua chặng đường dài khác nhau. Nếu đã thuộc về nhau thì cuối cùng sẽ gặp được nhau và ở bên nhau trọn đời. Và hành trình ấy chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Tại sao cần phải trao nhẫn cưới khi kết hôn

Việc trao nhẫn cưới cho nhau trong ngày cưới mang ý nghĩa nhân văn to lớn. Nó thể hiện cho sự gắn kết, nguyện ý gắn bó bên nhau và chung thủy giữa hai người. Đồng thời, nhẫn cưới còn là món quà cô dâu chú rể dành tặng nhau trong ngày cưới. Nó thể hiện cho một kết quả ngọt ngào mãn nguyện sau một hành trình yêu nhau. Cụ thể như trải qua nhiều tháng năm và cuối cùng đã có một cái kết trọn vẹn bên nhau. 

Chiếc nhẫn cưới trao tay nhau cũng đồng nghĩa rằng, chặng đường dài sắp tới. Cặp đôi sẽ có trách nhiệm với nhau, gắn bó hơn nữa trong cuộc sống. Dù sau này có khó khăn, sung sướng… Thì vẫn nguyện giữ một lòng yêu thương, thủy chung,. Cùng nắm tay nhau cùng đi qua năm tháng.

Nên trao nhẫn cưới khi nào?

Tùy theo mỗi địa phương, mỗi văn hóa phong tục ở từng vùng miền mà có cách thức và quy trình trao nhẫn cưới khác nhau. Có một số nơi sẽ trao nhẫn cưới ở nhà gái. Khi cặp đôi tiến hành làm lễ trước bàn thờ gia tiên dưới sự chứng kiến của hai bên gia đình. Hoặc cũng có thể sẽ tổ chức ở nhà trai và khi đó cả hai sẽ cùng trao nhau chiếc nhẫn cưới. 

Vị trí đeo nhẫn đúng

Người ta thường chọn ngón tay áp út để đeo nhẫn cưới cho cô dâu và chú rể. Từ thời xa xưa, người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại tin rằng mỗi ngón tay đều thể hiện một ý nghĩa riêng trong vận mệnh của mỗi con người. Đặc biệt là ngón áp út khi đây ngón tay duy nhất có tĩnh mạch nối thẳng đến trái tim. Tĩnh mạch này có tên là “Vena Amoris”, theo tiếng Latin có nghĩa là “tĩnh mạch của tình yêu.

Trong văn hóa phương Đông, thì quan niệm rằng “nam tả, nữ hữu” nghĩa là đàn ông tay trái còn phụ nữ thì tay phải, do đó:

Với con trai (chú rể): Thường đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út ở tay trái.

Với con gái (cô dâu): Thường đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay phải. 

Và thêm nữa là cô dâu thường sẽ có thêm nhẫn đính hôn, vì vậy các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở ngón giữa.

Một số ý nghĩa khác của nhẫn cưới

Đại diện cho tình yêu vĩnh cửu

Lấy hình tròn làm hình ảnh đại diện cho sự vĩnh hằng vô tận không có điểm bắt đầu và kết thúc. Nhẫn cưới mang ý nghĩa về lời hứa mãi mãi trong tình yêu, thể hiện tình yêu vĩnh cửu của các cặp vợ chồng, giống như hình tròn không bao giờ có điểm kết thúc.

Lời thề nguyện bên nhau của cặp đôi

Nhẫn cưới như là lời hứa mà cả hai dành cho nhau trong ngày hạnh phúc, với sự chứng kiến của hai bên gia đình, trao cho nhau lời hẹn thề sẽ cùng nhau gắn kết, xây dựng và vun đắp hạnh phúc lứa đôi, nguyện một lòng chung thủy, chăm sóc và yêu thương nhau, gắn bó bên nhau trọn đời. 

Nhẫn trong “nhẫn nại”

Nhẫn cưới trong văn hóa người Việt cũng mang ý nghĩa rất nhân văn chính là sự nhẫn nại. Bởi trong bất kỳ mối quan hệ nào,  đôi lúc cũng không thể tránh khỏi có cãi vã và xích mích, Do đó, để xây dựng và gắn kết tình cảm được bền lâu thì rất cần sự nhường nhịn, nhẫn nại và hơn đó nữa, là sự thấu hiểu lẫn nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Chiếc nhẫn cưới cũng là hiện vật gắn bó trên tay xuyên suốt của các cặp đôi. Và khi nhìn thấy chiếc nhẫn, cũng như là lời nhắc nhở nhau hãy nhẫn nại, nhường nhịn nhau và yêu thương, thấu hiểu nhau hơn. Và đó cũng chính là cách để xây dựng và vun đắp tình yêu hạnh phúc lứa đôi được ý nghĩa, lâu bền. 

Địa chỉ in thiệp cưới thiệp giá rẻ 

Thiệp cưới Minimax là một trong những địa chỉ chiếm được sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Minimax tự tin là địa chỉ thiết kế và in thiệp cưới giá rẻ hàng đầu tại TPHCM.
Khi lựa chọn địa chỉ in thiệp cưới TPHCM này bạn sẽ được cam kết:
  • Đảm bảo bạn có được chất lượng giấy tốt nhất. Phong cách của thiệp cưới bạn có thể tự do lựa chọn.
  • Minimax sẽ hỗ trợ tư vấn giúp bạn tạo ra những mẫu thiệp cưới phù hợp và làm thiệp cưới giá rẻ tại TPHCM theo sở thích của riêng bạn.
  • Đảm bảo được chi phí in ấn, cạnh tranh nhất thị trường, bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu thiệp cưới mà không cần lo lắng về phí thiệp cưới.
  • Đảm bảo chất lượng và số lượng thiệp cưới mà bạn yêu cầu. Minimax sẽ bắt đầu mọi thứ từ A-Z và luôn cố gắng cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

THIỆP CƯỚI CAO CẤP MIN MAX
Hotline: 0901 30 86 83
Địa chỉ:  61/36G Đường Số 48 (mặt tiền) – Khu Phố 6 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức (khu Cá sấu Hoa Cà)
Hy vọng rằng những thông tin về Ý nghĩa của nhẫn cưới và cách chọn nhẫn phù hợp giúp bạn chuẩn bị được đám cưới hoàn hảo hơn!
Bài viết liên quan